Nói đến ẩm thực Thanh Hóa thì nem chua là cái tên không thể thiếu trong danh sách những món ăn “đáng để thử qua một lần”. Đây cũng chính là một trong những đặc sản phổ biến nhất của Thanh Hóa được biết đến rộng rãi khắp cả nước.
Nem chua được làm từ thịt mông nạc, bì lợn thái chỉ, thính gạo, được gói cùng lá đinh lăng và các gia vị đặc trưng khác. Quan trọng hơn cả, mỗi gia đình, dòng họ tại Thanh Hóa sẽ có những bí quyết gia truyền trong cách ủ, trộn, từ đó tạo nên những hương vị đặc trưng rất riêng. Nem chua thường được chấm cùng nước mắm ớt cay. Nếu thưởng thức mà bạn cảm nhận được vị ngọt của thịt heo hòa quyện với vị chua của chanh, vị cay của tỏi ớt, mùi thơm và dai dai sần sật của bì thì yên tâm là bạn đã ăn đúng kiểu, chọn đúng nem Thanh Hóa rồi.
2.Bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa
Giá: 25.000-30.000đ/5 cái
Đây là món ăn đậm chất dân dã từ làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
Quy trình làm ra bánh gai Tứ Trụ không khó, nhưng khá là công phu, cầu kỳ, cần sự cẩn thận, tỉ mẩn, kiên nhẫn của người làm bánh. Lá gai khô sau khi làm sạch phải đem luộc chín, sau đó vớt ra, để ráo nước rồi giã thật nhuyễn. Đem bột lá gai giã nhỏ, trộn đều với bột gạo nếp và mật mía, tạo thành một thứ bột dẻo mịn có màu nâu đen, sáng bóng. Ăn vào có vị ngọt của mật mía. Bánh gai rất dẻo, khi ăn dễ bị dính tay, đây cũng là điểm đặc trưng của loại bánh này.
II. Nghệ An
.1.Mực nháy nướng Cửa Lò
Những con mực tươi nguyên được đánh bắt còn sống được đưa lên nướng ngay và thưởng thức tại chỗ. Mùi thơm của mực quyện với nước chấm tạo nên vị ngon khó cưỡng đối với du khách khi đến với Cửa Lò - Nghệ An.
2.Tương Nam Đàn
Đã nhắc đến nhút Thanh Chương thì không thể bỏ qua tương Nam Đàn được. Loại tương này được làm từ những hạt đỗ tương chắc nịch, thơm ngon của vùng Nam Đàn quê Bác. Tương có hai loại mặn và ngọt, tương mặn dùng trong bữa ăn còn tương ngọt thì dùng làm quà biếu. Tương có thể dùng kho thịt, làm nước chấm,...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét